Theo thống kê của bộ Y tế vào năm 2012 thì có hơn 90 % dân số Việt Nam không biết đến bệnh thiên đầu thống là gì – căn bệnh về mắt nguy hiểm và chỉ đứng sau đục thủy tinh thể
Nghe “thiên đầu thống”, nhiều người đoán rằng nó có liên quan ít nhiều đến bệnh nhức đầu. Vâng, trên thực tế, bệnh này thường gây nhức đầu âm ỉ nhưng bản chất thực sự của nó thì lại là một căn bệnh về mắt mà ta hay gọi là bệnh cườm nước (hay tăng nhãn áp, bệnh glôcôm).

THIÊN ĐẦU THỐNG LÀ GÌ?
Bạn cứ hình dung như thế này nhé. Khi áp lực của máu lên thành mạch tăng cao thì nó sẽ ra gây cao huyết áp – còn khi áp lực trong mắt vào khối mắt (hình cầu) tăng lên, đè nén vào các tế bào sau mắt thì sẽ gây ra thiên đầu thống

BỆNH THIÊN ĐẦU THỐNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?
Vâng, đây là loại bệnh thuộc dạng “cấp cứu nhãn khoa” – được xếp vào dạng nguy hiểm. Nếu không được điều trị sớm, thị giác sẽ bị tổn hại và có thể mù lòa vĩnh viễn.
Hơn nữa, trong quá trình điều trị, ngay cả khi thị lực đã khôi phục, mắt đã nhìn thấy rõ thì cũng không thể chủ quan mà phải theo dõi, thăm khám định kỳ

CÁC DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH THIÊN ĐẦU THỐNG
Nếu nghi ngờ mình mắc bệnh hoặc thấy có các biểu hiện sau, bạn hãy đi khám mắt để biết thêm tình hình sức khỏe của mắt nhé!
1. Nhức đầu dữ dội hoặc âm ỉ, đôi khi buồn nôn.
2. Vùng mắt bị đau nhức, người bệnh có cảm giác mắt mình bị căng lên (nếu lấy tay sờ vào thì có cảm giác nhãn cầu căng cứng lên), nếu che một mắt thì mắt còn lại không nhìn thấy.
3. Mắt nhìn không rõ và không xa, thỉnh thoảng thấy các quầng sáng xanh đỏ trong tầm nhìn…
4. Chảy nước mắt sống, sưng giác mạc hoặc đau mắt đỏ

NHỮNG NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Trong đó, có thể kể đến các nguyên nhân thường gặp như:
1. Yếu tố di truyền: Nếu ông bà, cha mẹ của bạn mắc bệnh này thì khả năng mắc bệnh của bạn là rất cao.
2. Do ăn uống: Trong trường hợp cơ địa của bạn mẫn cảm với các món ăn béo và các chất kích thích thì bạn cũng có nguy cơ bị thiên đầu thống.
3. Do mắc các bệnh về mắt: Những người mắc chứng giác mạc nhỏ hoặc bị viễn thị (nặng) thì cũng dễ mắc bệnh này.
4. Do chăm sóc mắt chưa tốt: Nhiều người có thói quen dùng thuốc nhỏ mắt hàng ngày. Tuy nhiên, điều này lại không tốt cho mắt và nếu dùng phải các loại thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid thì khả năng bị thiên đầu thống cũng rất cao.
Ngoài ra, một điều quan trọng nữa là tình trạng làm việc trước máy tính trong thời gian dài hoặc vô tình làm tổn thương mắt (chấn thương) thì cũng là những nhân tố dễ dẫn đến thiên đầu thống.
5. Do biến chứng từ các bệnh khác: Những người đã từng mắc bệnh đục thủy tinh thể, tiểu đường, huyết áp cao hoặc thấp… nếu không điều trị kịp thời thì cũng gây ra các biến chứng, trong đó có thiên đầu thống

CÁC CÁCH KÌM HÃM BỆNH
Hiện tại, bệnh thiên đầu thống vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Tuy nhiên, chúng ta có những phương pháp để hạn chế tác hại và làm chậm quá trình phát triển của bệnh (như điều trị bằng thuốc – dùng cho trường hợp glôcôm góc mở; điều trị bằng laser – dùng cho trường hợp glôcôm góc đóng; hoặc phẫu thuật – khi các biện pháp trước đó không hiệu quả).
Và dù là biện pháp nào thì cũng cần được sự chỉ định và theo dõi sát sao của các bác sĩ chuyên khoa

117325218_1027668434316758_6967864546077379729_n